Off-Page SEO คืออะไร

Off-Page SEO คืออะไร เจาะลึกวิธีการทำแบบจัดเต็มที่นี่

ความหมายของ Off-Page SEO คือ การทำสร้าง Backlink จากภายนอกเว็บไซต์มายังเว็บไซต์ของเรา ซึ่งต้องอาศัยเว็บไซต์ภายนอกในการเชื่อมโยงเว็บไซต์มาที่เว็บของเรา ซึ่งต้องเป็นเว็บที่มีคุณภาพ และมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์เรา ซึ่งจะทำให้การทำ SEO ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น (อันดับดีขึ้น) โค๊ด HTML ตัวอย่างการทำ Off page :
<a title="การทำ Off-page seo" href="https://www.seomadtech.com/" target="_blank" rel="noopener">การทำ Off-page seo ซึ่งคำว่า “การทำ Off-Page SEO” ก็คือ Keyword ของเรา หรือเรียกว่า Anchor Text Link นั้นเอง

ความสำคัญของ Backlink (Off-Page SEO) คืออะไร ทำไมต้องทำ ?

เนื่องมาจากการทำ Backlink คือ การเชื่อมโยงเว็บไซต์มาจากภายนอก คือ ปัจจัยหนึ่งที่ใช้ในการพิจารณาอันดับ (Ranking Factor) เมื่อบอทของ Google เข้ามาเก็บข้อมูลเว็บที่เราได้ทำ Backlink ไว้ ก็จะรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ไว้ โดยบอทจะดูคุณภาพของเว็บไซต์ ความเกี่ยวข้องของเนื้อหา ยิ่งเว็บมีคุณภาพมากเท่าไหร่ Google ก็จะจัดอันดับเว็บไซต์ของเราดีมากขึ้นเท่านั้น


รูปแบบการสร้าง Backlink Off-Page SEO

ในการสร้าง Backlink หรือ การสร้างการเชื่อมโยงจากภายนอกนั้นเราสามารถแบ่ง Link นั้นได้เป็น 2 แบบดังต่อไปนี้

 1. Dofollow คือเหมือนกับบอกบอทของ Google ให้ไต่ตามลิ้งนี้ไปยังเว็บเป้าหมายปลายทาง ซึ่งจะทำให้เราได้คะแนน หรือ อันดับที่ดีจาก Google ตัวอย่าง HTML TAG ของ Dofollow :
  < a href=”www.siamrank.com ” title=”รับทำ SEO” rel=”dofollow” >รับทำ SEO</a>
 2. Nofollow คือ เป็นการบอกให้บอท Google ไม่ต้องตามลิ้งนี้ไปตามเว็บปลายทาง เราจะใช้ Nofollow Link ก็ต่อเมื่อไม่ต้องการให้ใครมาสแปมเว็บเรา พวก Spam เห็นก็จะเลิกสเเปมไปเอง ตัวอย่าง HTML TAG ของ Dofollow :
  < a href=”www.siamrank.com ” title=”รับทำ SEO” rel=”dofollow” >รับทำ SEO< /a>

ปัจจุบันการทำ SEO Link แบบ NoFollow ก็สามารถทำอันดับได้เหมือนกันไม่ใช่แค่กันสแปมเท่านั้น

ชนิดของ Link หรือที่เรียกว่า Anchor Text

 • Image รูปภาพ คือการทำลิงค์ที่รูปภาพกลับมาที่เว็บของเรา ซึ่งการใส่แทรกรูปในบทความนั้นทำให้บทความดูน่าสนใจแล้ว จะทำให้ Google มองว่าเว็บมีคุณภาพ ซึ่งเป็นผลที่ดีต่อการทำ Off-Page S EO นั่นเอง
 • branded คือการใส่ Link ที่เป็นแบรนด์ หรือ โดนเมนของเราไปตรงๆ เลย เช่น https://siamrank.com
 • Anchor text นี่ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของการทำ LINK เลยโดยใช้ Text หรือ Keyword ที่เราต้องการทำอันดับเข้าไป โดยปัจจุบัน Anchor Text ไม่ได้จำกัดแค่ต้องใส่เฉพาะ Keyword เท่านั้น อาจจะเป็นพวกคำว่า
  CLICK HERE , อ่านต่อ , เครดิต , ที่มา , เพื่อความหลากหลายของลิ้งค์ และไม่ดูจงใจมากเกินไป

หลีกเลี่ยงการทำ Link จำนวนมากๆ ในเวลาสั้นๆ เพราะจะทำให้ Google Penalties (ลงโทษ) เว็บเราได้ ซึ่งใช้เวลานานกว่าเว็บจะกลับมาได้


ตัวอย่างประเภทเว็บที่นิยมสร้าง Backlink

 • Social Bookmarking เช่น Reddit
 • Guest Posts การติดต่อขอลงบทความ หรือเนื้อหาในเว็บที่มีเนื้อหาใกล้เคียง หรือมีคุณภาพ วิธีนี้ค่อนข้างมีต้นทุนพอสมควร แต่ได้ผลลัพธ์ที่ดี
 • Article Directories เว็บสำหรับลงบทความ เช่น Ezinearticle
 • Blog Commenting การไปคอมเม้นในเว็บที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับเรา
 • Video Links เช่น Youtube , Dailymotion
 • Q&A Websites เช่น quora.com
 • PBN หรือ Private Blog Network คือเราลงทุนจดโดเมนเอง เช่าโฮสเอง และเซ็ตอัพเว็บขึ้นมาเอง ทำให้สะดวกในการใช้งานอย่างมาก ข้อเสียคือต้นทุนสูงมาก

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในการ รับทำ SEO นั้นมีการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เราควรเฝ้าติดตามอยู่สม่ำเสมอ การทำ Off-Page หรือสร้าง Backlink ควรดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติ หลีกเลี่ยง การ Spam Link ที่ละเยอะ หรือพวก Blackhat ทั้งหลาย เพราะ Google สามารถตรวจจับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ และหากโดนลงโทษจาก Google ย่อมส่งผลเสียหายต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่คุ้มกับสิ่งเสียไป

ให้คะแนนบทความ !