Keywords คืออะไร _ แนะ 3 Tools หา คีย์เวิร์ดง่ายๆ ด้วยตัวเอง!

Keywords คืออะไร : แนะ 3 Tools หา คีย์เวิร์ดง่ายๆ ด้วยตัวเอง

การรับทำ SEO มีกระบวนหนึ่งที่สำคัญมากที่ต้องระมัดระวังตั้งแต่เริ่มงานนั้นคือการเลือก คีย์เวิร์ด (keywords) เพราะหากเลือก คีย์เวิร์ด (keywords) ที่ไม่ดี จะมีผลต่อการทำงานกระบวนการต่อไป  คือการปรับ Onpage SEO เพราะเราต้องนำ คีย์เวิร์ด (keywords) เหล่านี้ไปใส่ในบทความ Title H1 H2 หรือแม้แต่การทำ Anchor text  เพื่อที่จะทำเป็น Backlink กลับมา

ซึ่งหาเราเลือก Keywords ผิดพลาดก็อาจจะต้องกลับไปไล่แก้ไข คีย์เหล่านี้ไหม ซึ่งถือเป็นงานยากมากเราจึงต้องมีการวิจัย คีย์เวิร์ดก่อนเป็นอันดับแรก Keywords คืออะไรจะกล่าวในพารากราฟถัดไป

ประเภทของ คีย์เวิร์ด Keywords คืออะไร มีอะไรบ้าง

  1. Mass Keyword เป็นคำหลักของธุรกิจ ถือว่าเป็นคำตั้งต้นในการวิจัยหาคำส่วนใหญ่คีย์เวิร์ดนี้ประเภทนี้จะมีคำค้นหารายเดือนที่ค่อนข้างสูง และแน่นอนมักจะตามมาด้วยคู่แข่งที่มากมาย เช่น
    SEO > รับทำ SEO > คำว่า SEO ก็คือ Mass หรือ Seed Keyword นั่นเอง
  2. Niche Keyword คือ คำที่เราวิจัยหรือเอามาขยายต่อจาก Mass Keyword ซึ่งก็จะมีความเฉพาะเจาะจงลงไปอีก การค้นหารายเดือน (Search Volume) ก็จะน้อยลงกว่าแบบ Mass Keyword คู่แข่งจะน้อยลง ซึ่งนิยมใช้เป็น Keyword แรกๆที่เอามาทำ SEO
  3. Longtail Niche Keyword คือ มันเป็นคำที่ขยายต่อมาจาก Niche Keyword อีกที จะระบุแบบเจาะจงเข้าไปอีก เช่น รับทำ SEO ราคาถูก หรือถ้าเป็นสินค้าก็จะต่อด้วยชื่อรุ่นสินค้า

โปรแกรมหา Keywords คืออะไร ที่นิยมใช้งาน

  • Ubersuggest โปรแกรมนี้เป็นขอ Neil Patel เป็นโปรแกรมหาคีย์เวิร์ดฟรี แต่เวอร์ชั่นฟรี จะจำกัดได้แค่ 1 โปรเจค และจำกัดจำนวนคีย์เวิร์ด แต่ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานมาก โดยมันจะบอกข้อมูล Search Volume , ความยากของการทำ SEO , Paid Difficulty , Cpc นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น SEO ได้แก่ Monitor Keyword Ranking , ตรวจสอบ Backlink , หาคีย์เวิร์ด จากคู่แข่ง , หาไอเดียทำคอนเทน , สปายคู่แข่งได้

  • Ahrefs เป็น Tools SEO ที่ครบเครื่องมาก นอกจากหา คีย์เวิร์ดใน Google และยังมี Youtube Amazon และอื่นๆ อีกมากมาย Keyword ideas by search volume , หาไอเดียทำคอนเทนจากคู่แข่ง , Spy Keyword จากคู่แข่งได้ โดยรวมผมให้ Ahrefs เหนือกว่าแน่นอนครับ ก็แหงแหละก็มันไม่ฟรี และแพงกว่าของ Neil Patel เยอะเลย
  • Keyword Planner อันนี้ข้อมูลน่าจะเยอะสุด เพราะ Tools ด้านบนก็ดึงข้อมูล คีย์เวิร์ด มาจากที่นี่ ปัจจุบันต้องเป็น Account ที่เคยยิงแอดกูเกิ้ล หรือกำลังยิงแอดกูเกิ้ลถึงจะใช้ข้อมูลในส่วนนี้ได้

ให้เอาคีย์ที่หาจาก Tools ด้านบนลองเช็คใน Google Keyword Planner อีกที เพราะส่วนใหญ่ Search Volume จะไม่ค่อยตรง

Extension Chrome ที่ไว้หาพวก Relate Keyword โดยจะแสดงอยู่ข้างๆ
– Keyword everywhere
– Keyword Suffer

จาก Tools ด้านบนน่าได้ Keywords มาประมาณนึง พยายามเอาไปแตกต่อจนคีย์มันไม่สามารถแตกต่อได้ และให้พิจารณาร่วมกับคู่แข่งของเราว่าใช้คีย? อะไร เราสามารถสู้ได้ไหม เช็คพวก TF DA PA BACKLINK ของคูแข่งประกอบ แนะนำพยายามเล่น Niche Keyword >> Longtail Niche Keyword แล้วค่อยๆ ขยับมาเล่นคีย์ Mass Keyword หรือ Seed Keyword

Write by SIAMRANK